Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn 'cháy hàng' dịp Tết

kề cận Tết Nguyên đán, làng mật mía nổi tiếng ở Hà Tĩnh luôn tíu tít, lò nấu đỏ lửa cả hôm mai để tạo ra những giọt mật thơm ngon phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 1.

Làng nghề ép mía làm mật ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã có trên 50 năm tuổi. Toàn xã hiện còn có khoảng 100 hộ còn giữ nghề truyền thống này.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - <a href=Nasco Express Ảnh 2." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm sớm vẫn cháy hàng dịp Tết - Nasco Express Ảnh 2." photoid="536876544655106048" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Trong khi nhiều vùng đã đầu Nasco Express tư máy móc hiện đại về để làm mật thì người dân nơi đây vẫn làm theo phương pháp thủ công, dùng sức trâu ép mía và nấu mật bằng lửa củi.

Nasco Express alt="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm mai vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 3." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm mai vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 3." photoid="536876528148189184" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Dịp Tết Nguyên đán kế cận cũng là lúc người dân nơi đây trở nên bận rộn hơn. Các lò nấu mật mía ngày đêm đỏ lửa để tạo ra những mẻ Nasco Express mật phục vụ thực khách trong và ngoài tỉnh.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 4.

Gia đình ông Trần Văn Long (58 tuổi, trú thôn 3, xã Thọ Điền) có truyền thống làm nghề Nasco Express mật mía hàng chục năm qua. Những ngày này ông cùng vợ phải dậy làm việc từ lúc 5h sáng để làm việc.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 5.Nasco Express đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 5." photoid="536876495770042368" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Mía sau khi chặt xong được rửa sạch rồi đặt vào công cụ ép mía để lấy nước.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 6.Nasco Express làng đỏ lửa nấu Nasco Express mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 6." photoid="536876482205384704" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Để ép mía, người Nasco Express dân dùng hai khối hình trụ, đặt đồng thời với nhau, phía trên gắn với một thanh gỗ dài khoảng 2m rồi buộc vào con Nasco Express trâu. Khi trâu di chuyển trục sẽ quay, người dân tuần tự đưa những cây mía vào để ép lấy nước. Sau khi nước Nasco Express mía chảy ra sẽ được dùng lưới để lọc cặn. Công đoạn này đòi hỏi phải tỷ mỉ, cẩn thận để bảo đảm vệ sinh.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 7.

"Dịp Tết này lò nấu đỏ cả ngày lẫn đêm mới đủ sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Mấy năm nay mật mía ở đây nhiều người biết đến nên bán được giá. Hàng làm ngày nào bán hết ngày đó, có những thời điểm làm không đủ bán cho khách", một chủ HTX mật mía ở xã Thọ Điền cho hay.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 8.Nasco Express lửa nấu mật đêm ngày vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 8." photoid="536876453985214464" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Khi nước mía được gạn lọc, loại bỏ các tạp chất sẽ cho vào những chiếc chảo lớn Nasco Express để nấu khoảng 4h đồng Nasco Express hồ. Khi nước mía chuyển qua lệt sệt, có màu nâu vàng, công việc nấu mật mới hoàn tất.

Nasco Express alt="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm mai vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 9." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật sớm hôm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 9." photoid="536876437989920768" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Mía được chặt từ ruộng về chuẩn bị sơ chế sạch để đem vào Nasco Express ép nước.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 10.Nasco Express lửa nấu mật đêm ngày vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 10." photoid="536876423853424640" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Người nấu phải dùng muỗng đảo liên tiếp, đều tay để tránh bị cháy phía dưới và tạo độ sánh, mịn.

Nasco Express src="https://cafefcdn.com/thumb_w/640/203337114487263232/2023/1/9/photo-2-16732653086572067457046.jpg" w="1966" h="1313" alt="Cả làng đỏ lửa nấu mật đêm ngày vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 11." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm mai vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 11." photoid="536876411809431552" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Mật mía sau khi thành phẩm được bán với giá 45.000-50.000đồng/lít.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 12.Nasco Express cháy hàng dịp Tết - Ảnh 12." photoid="536876398186332160" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Dịp Tết này có nhiều hộ Nasco Express gia đình thu trên hàng chục triệu đồng nghề nấu mật. Trong ảnh người đàn bà đang đóng mật vào chai nhựa để gửi Nasco Express cho khách.

Theo Hoài Nam

Tiền Phong

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn